Xây dựng đội sale bán hàng online ở nước ngoài

Sau khi chúng ta đã nắm được “Tiền” ở phần 1, chúng ta đi tới vấn đề thứ 2 là về nhân sự bán hàng hay thường gọi tắt là cái team sale. Và xin mời tất cả bạn đọc theo dõi tham khảo nội dung bài viết hôm nay “Xây dựng đội sale bán hàng online ở nước ngoài” như thế nào nhé!

Xây dựng đội sale bán hàng online ở nước ngoài

Lưu ý: Bài viết dù dài nhưng cũng mới chỉ là rất rất tổng quát về vấn đề đội sale (Cũng mới chỉ là 1 mảnh ghép trong vấn đề nhân sự).

Team sale ở đây được hiểu là bao gồm nhân viên chatsales/trực page và cả nhân viên chốt đơn qua điện thoại/telesales, hoặc kiểu nhân viên vừa chat vừa chốt. Thế nào cũng được. Nói tới đây nhiều bạn bẻ lái trái giò xin mình chính sách lương cho team sale, cái đó hôm nào mình rảnh lại viết 1 bài khác. Khi nói tới Team sales, những cái mình quan tâm sẽ là:

  • Chế độ lương/mức lương
  • Thời gian làm việc
  • Tăng ca or not tăng ca
  • Ngôn ngữ
  • Training

Lưu ý: Mình đang focus vào những cái liên quan trực tiếp tới “con người”, còn chỉ số hay hệ thống sẽ nói ở các bài sau.May mắn là vào thời điểm hiện tại việc bán hàng online đã rất phổ biến trên thế giới nên khi sang một nước bất kỳ nào đó không quá khó để tìm được một đội sale để vận hành.

Ý mình là tìm và tuyển được 1 đội, chưa nói có giỏi hay không, làm được việc hay không đâu nhé. Câu chuyện đó còn dài lắm.Nghĩa là nếu bạn cần, nhất định sẽ có người để vận hành được thôi. Nhưng vận hành với mức chỉ số như nào thì ….. tuỳ. Nó thực sự tuỳ thuộc vào kỳ vọng và mức chấp nhận cũng như khả năng tuyển/lọc/chọn/training của bạn nữa.

Và cả khả năng chịu chi của bạn. Cái này quan trọng, đừng quên. Các cụ nói rồi, “ Của rẻ là của ôi”, người cũng vậy.

Ở mỗi nước, nhân viên sẽ chấp nhận đi làm với một mức lương cơ bản khác nhau, trước hết hãy nói về lương cơ bản sau đó mới nói tới tổng lương thực nhận nhé. Ví dụ tại Thái Lan đi, sẽ rất khó nếu bạn không trả 500$ lúc phỏng vấn tuyển dụng để có được một nhân viên bán hàng biết sử dụng máy tính và có thể training được. Nhưng ở Cambodia, tầm 250-300$ khởi điểm thì bắt đầu có CV gửi cho bạn lọc rồi.

Nhắc lại một lần nữa là chưa có so sánh trình độ ở đây nhé. Mới dừng ở giai đoạn đăng tuyển thôi đấy. Có người apply đã, rồi mới tiếp tục giai đoạn hai được.

Việc xây dựng lộ trình tăng lương hay chế độ lương sẽ ảnh hưởng tới chất lượng làm việc của Sale sau vài tháng bắt đầu. Dù ở thị trường nào thì nên đánh lương vào các chỉ số hoạt động (doanh thu, tỷ lệ chốt, tỷ lệ hoàn, upsell….vv..)

Đừng hứa hẹn những điều viển vông về thu nhập và lộ trình thăng tiến. Và cũng đừng tin nhân viên, hãy tin vào số liệu. Phần số liệu này mình sẽ nói thêm ở part 3 của series này nhé.

Qua tìm hiểu tại các group/ người quen hay là Partner mà bạn định hợp tác, cơ bản sẽ nắm được thời gian làm việc (giờ bắt đầu/ giờ nghỉ/ giờ vàng chốt sale…..) ở thị trường mà các bạn đang nhắm tới. Từ đó phải bố trí thời gian làm việc hợp lý (2 ca/3 ca/ ca gãy…), thậm chí là việc tăng ca cũng cần được tìm hiểu từ trước.

Ví dụ ở Malay, tăng ca và làm việc xuyên lễ là chuyện bình thường, chỉ cần trả thêm lương thì bạn có thể vít bất chấp trong cả 365 ngày, luôn có nhân sự sẵn sàng ngồi trực page và bán hàng cho bạn. Ngược lại ở Cambodia, quá khó để một sale chấp nhận làm việc những ngày lễ dù bạn hứa hẹn x2 lương trong mấy ngày đó. Lý do đưa ra đơn giản kiểu như là :” Lễ mọi người đi chơi nên tui cũng đi chơi hoy nè”. Đừng bạn nào cố hỏi mình là x3 hay x5 nhé, đơn giản vì giá trị mà sale làm ra hiện tại chưa đủ cho mình trả họ lên tới mức đó nên mình thà cho nghỉ. Hơn nữa, ở Cambodia nếu sale của bạn đồng ý làm, thì bạn cũng nên kiểm tra xem đối tác vận chuyển của bạn họ có trả x2 hay x3 cho nhân viên của họ không, nếu không thì cũng nên nghĩ lại. Hàng bị hold ở bưu cục xong mấy ngày sau mới đi phát tỷ lệ hoàn có khả năng lớn sẽ tăng.

“Ngôn ngữ” và “Training” là hai mục có liên quan khá mật thiết.

Trường hợp bạn sử dụng Partner xử lý khâu sale này cho bạn, thì việc của bạn chỉ đơn giản là chuẩn bị kịch bản sau đó Partner sẽ hỗ trợ bạn dịch và training lại cho sale của họ (theo ý bạn hoặc không – tuỳ mức độ bạn có thể can thiệp được vào vận hành của Partner như thế nào). Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng trong thực tế, phụ thuộc vào Partner có thể sẽ khiến bạn không thực sự hài lòng về tiến độ, quá trình và cả kết quả sau các buổi training. Nhưng không còn cách nào khác, đó không phải là nhân viên của bạn, mà là nhân viên của Partner, bạn chỉ có thể đưa ra vấn đề, hay thậm chí claim nhưng bạn vẫn phải chờ để được giải quyết. Chưa kể là những người đó chưa chắc đã được phân công chỉ phục vụ cho mình team bạn mà còn bán hàng cho nhiều team khác, nên việc họ focus vào sản phẩm của bên bạn để tối ưu các chỉ số theo mong muốn của bạn còn phải xem lại xem team bạn “chơi đủ lớn” để họ làm hết công suất hay không. Cứ dăm bảy tỷ/tháng thì mọi thứ sẽ đẹp và mượt. Dưới vài tỷ trọng lượng câu nói sẽ nhẹ hơn.

Thực tế thôi, đừng buồn. Mà được cái nó nhẹ đầu (hơn một chút, ít ra đỡ nổi điên và tuột mood, cái này thật 100% đấy)

Lại nói tới trường hợp khác, là khi bạn tự vận hành. Việc tuyển dụng, đào tạo sẽ cần nhiều nguồn lực từ khâu dịch thuật, tuyển và chọn được một leader sale hoặc người nào đó trong team bạn biết tiếng đứng ra training cho các nhân viên nước sở tại, sau đó cần thi test lại xem nhân sự có thực sự hiểu được những gì bạn nói và cuối cùng vẫn còn phải cho áp dụng vào thực tế và kiểm tra xem có làm theo đúng những gì bạn dạy hay nước đổ đầu vịt. Thường thì phải qua khá nhiều thời gian, giám sát, đuổi, tuyển lại, training tiếp vài vòng bạn mới được một team như ý.

Nhưng đó chưa phải là kết thúc, làm việc càng lâu dài, dù cảm thấy nó có tốt đến mấy bạn vẫn luôn phải lặp đi lặp lại cái vòng tuyển – training – test – đuổi – tuyển – training – test – đuổi. Nếu lơ là cảnh giác, team sale sẽ cho bạn những bài học vô cùng đắt giá.

“Chung quy lại quản trị con người vẫn là khó nhất, khổ nhất”

Thôi tạm thế, ai muốn biết gì thêm thì để lại câu hỏi mình trả lời nhé. Nói về con người chắc nói mãi không hết. Thật lòng không muốn nhắc tới các câu chuyện về gian lận chỉ số, lừa đảo công ty và khách hàng, cấu kết với nhau làm phản, trộm cắp thông tin vân vân và mây mây ở đây.

Kẻo anh em mất hứng và nhụt chí. Sống ở đời cứ phải có tí niềm tin vào tình người cho hạnh phúc.

Thế nhé!

Cảm ơn tất cả mọi người đã luôn đồng hành cùng với Thành Vinh Academy, nếu thấy nội dung hay thì đừng quên chia sẻ cũng như thường xuyên truy cập trang web để cập nhật nhiều nội dung hay nhà mình chia sẻ nhé! Trân trọng cảm ơn!!!

Xem thêm bài viết khác